ซิสเตอร์กัลยา กับงานแพร่ธรรมในเสียมเรียม

Be happy always and make another happy

ประสบการณการแพร่ธรรมกับคนต่างศาสนาที่ถูกคุมขัง ในคุก (จังหวัดเสียมเรียบ กัมพูชา)

        วันนั้นฉันและผู้ร่วมงานอีก  3 คน เตรียมของเล็กๆน้อยๆใส่ถุง นั่นคือ มาม่า กับส้มเขียวหวาน แล้วออกเดินทางไปยังคุกที่มีผู้ถูกคุมขัง
มากกว่า พันคน วันนั้นฉันยืนอยู่ต่อหน้าโซนนักโทษชาย 100 กว่าคน นั่งย่องๆเป็นแถวตอนและมีตำรวจผู้คุมยืนอยู่ด้านหลังอีก 7 นาย ในบรรยากาศที่ตรึงเครียดเพราะคำขู่ตะคอกของผู้คุมให้ออกมานั่งยองๆต่อหน้าฉัน แล้วฉันจะทำอะไร  ฉันถามตัวอง  ฉันเริ่มทักทาย ยิ้ม สวัสดีและขอแบ่งปันถึงความสุขที่ฉันได้รับวันนี้  

 

      วันนี้ฉันมีความสุขเมื่อตื่นนอนมา ได้ทักทายและยิ้มให้กับทุกคนที่พบ และฉันมีความสุขที่ได้ให้คำแนะนำและให้ข้าวสารกับแม่หม้ายที่มาขอโดยที่ไม่รู้จักเขา ฉันมีความสุขที่ได้เตรียมข้าวของ ผลไม้ และเดินทางมาพบกับทุกคนที่นี้  และแล้วฉันก็ถามเขากลับว่า  วันนี้พวกคุณมีความสุขหรือเปล่า? วันนี้คุณยิ้มให้ใครหรือยัง? หรือมีใครทำให้คุณยิ้มออกมาได้หรือไม่? ไม่มีปฏิกิริยาตอบสนองทั้งสิ้น เขานั่งเงียบก้มหน้าเฉยๆ ฉันพูดต่อ…. วันนี้ฉันอยากแบ่งปันความสุขที่ฉันได้รับจากพระเป็นเจ้าของฉันให้กับท่านและอยากให้ท่านมีความสุข สร้างความสุขละแบ่งปันซึ่งกันและกันด้วย 

            ฉันนำเล่นเกม ให้เขาหันหน้าเข้าหากันเป็นคู่ๆ จับมือกันยิ้มทักทายกันและเล่นเกมตบมือตามสั่ง (ความสุขความยินดี)   ฉันเห็นปฏิกิริยาที่เปลี่ยนไป เขาเริ่มยิ้มหัวเราะเสียงดัง สนุกสนานกับเพื่อนคนแล้วคนเล่า ที่เปลี่ยนคู่ไปเจอ

            สุดท้าย ฉันสรุปว่า  พระเป็นเจ้าที่ฉันเชื่อในศาสนาคริสต์เป็นองค์แห่งความรัก ความชื่นชมยินดี และปรารถนาให้เราทุกคนมีความสุขกับชีวิตแต่ละวัน และแบ่งปันความสุข ช่วยเหลือให้อภัยกันง่ายๆ  ร้องเพลง  ที่ใดมีความรักและเมตตา…. ตอนจบกิจกรรม มีนักโทษหลายคน กล้ามาพูดคุย และบอกว่าวันนี้เขามีความสุขมาก ขอบคุณและเสียใจที่เคยทำผิดมา

Be happy always and make another happy